Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy bơm công nghiệp Matra

ADMIN - Theo www.maybomchatluong.com    |   12-07-2017

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy bơm công nghiệp Matra nhập khẩu của Ý.

Cấu tạo của máy bơm nước gồm 4 bộ phận :


    +Bánh công tác: kết cấu có 3 dạng chính là cánh mở hoàn toàn, mở một phần và cánh kín.

       Bánh công tác được lắp trên trục của bơm cùng với các chi tiết khác cố định với trục tạo nên phần quay của bơm gọi là Rôto. Bánh công tác được đúc bằng gang hoặc thép theo phương pháp đúc chính xác. Các bề mặt cánh dẫn và đĩa bánh công tác yêu cầu có độ nhẵn tương đối cao (tam giác 3 đến 6) để giảm tổn thất. Bánh công tác và Rôto của máy bơm nước đều phải được cân bằng tĩnh và cân bằng động để khi làm việc bánh công tác không cọ xát vào thân bơm.

  +Trục bơm: thường được chế tạo bằng thép hợp kim và được lắp với bánh công tác thông qua mối ghép then.

 +Bộ phận dẫn hướng vào: Hai bộ phận này thuộc thân máy bơm thường

  +Bộ phận dẫn hướng ra: (buồng xoắn ốc) đúc bằng gang có hình dạng tương đối phức tạp.

2. Nguyên lý hoạt động của bơm nước ly tâm trục ngang:

  Máy bơm nước ly tâm , thường là máy bơm nước ly tâm trục ngang , đặt cạn
Bơm nước ly tâm là loại bơm theo nguyên lý lực ly tâm. Nước được dẫn vào tâm quay của cánh bơm. Nhờ lực ly tâm, nước bị đẩy văng ra mép cánh bơm. Năng lượng bên ngoài thông qua cánh bơm đã được truyền cho dòng nước, một phần tạo nên áp năng, một phần tạo thành động năng khiến nước chuyển động.

Trước khi máy bơm nước làm việc, cần phải làm cho thân bơm (trong đó có bánh công tác) và ống hút được đầy chất lỏng, thường gọi là mồi bơm.

 Khi máy bơm hoạt động , bánh công tác quay, các phần tử chất lỏng ở trong bánh công tác dưới ảnh hưởng của lực ly tâm bị văng từ trong ra ngoài, chuyển động theo các máng dẫn và đi vào ống đẩy với áp suất cao hơn, đó là quá trình đẩy của bơm. Đồng thời, ở lối vào của bánh công tác tạo nên vùng có chân không và dưới tác dụng của áp suất trong bể chứa lớn hơn áp suất ở lối vào của máy bơm nước, chất lỏng ở bể hút liên tục bị đẩy vào bơm theo ống hút, đó là quá trình hút nước của máy bơm .

Quá trình hút và đẩy của bơm là quá trình liên tục, tạo nên dòng chảy liên tục qua bơm.và máy bơm bơm nước lên , đày nước theo dòng với tốc độ phụ thuộc vào đầu hút đàu xả

Máy bơm nước trục ngang Matra

Bộ phận dẫn hướng ra (thường có dạng xoắn ốc nên còn gọi là buồng xoắn ốc) để dẫn chất lỏng từ bánh công tác ra ống đẩy được điều hòa, ổn định và còn có tác dụng biến một phần động năng của dòng chảy thành áp năng cần thiết.

Nhận dạng máy bơm ly tâm (các máy bơm nước thông thường ) như : máy bơm cứu hỏa , bơm cáp nước sinh hoạt , máy bơm phòng cháy, máy bơm ly tâm trục đứng, bơm ly tâm trục ngang, máy bơm chìm nước thải công nghiệp , …..

 

 

Tin liên quan